Trẻ tăng động: Nhận biết và dạy dỗ sao cho hiệu quả?

Nhận biết trẻ bị ADHD

Những trẻ bị rối loạn tăng động giảm để ý thường dại dột, xung động, dễ bị tai nạn và bản thân chúng cũng hay vi phạm kỷ luật do không trọng các lệ luật. Các quan hệ của trẻ ADHD đối với người lớn thường thiếu khiên chế, thiếu thận trọng và dè dặt, chúng cũng không được các trẻ khác nhấn và có thể trở nên bị cô lập. ngoại giả, trẻ bị rối loạn tăng động cũng thường gặp các tật chứng về nhận thức và các thể chậm phát triển đặc hiệu về vận động và tiếng nói đi kèm. ADHD diễn tả bằng 3 đặc trưng chính:

– Giảm sự để ý: tả bằng sự bỏ dở các hoạt động trong khi chưa hoàn thành xong. Bên cạnh đó, chúng còn thường chuyển một cách mau chóng từ hoạt động này sang hoạt động khác, không để ý đến công việc đang làm do bị hấp dẫn bởi một công việc khác.

Đọc thêm: Tăng động giảm chú ý là gì?

Tăng hoạt động: tả bằng các hoạt động quá mức, đặc biệt trong những trường hợp đòi hỏi sự tĩnh. Chúng thường chạy nhảy liên tục, hoặc đột ngột đứng dậy rời khỏi chỗ trong khi được đề nghị ngồi yên, nói nhiều quá mức, gây ầm ĩ và nhúc nhắc không ngừng trong khi ngồi.

– Thiếu kìm nén: trình diễn.# bằng sự thiếu kiểm soát trong các mối quan hệ tầng lớp, sự dại dột trong những cảnh ngộ hiểm, cũng như khinh thường các luật lệ ứng xử.Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra không chỉ do thương tổn về mặt sinh học, stress gia đình cũng là một trong những nguyên tố khiến đứa trẻ dễ mắc chứng rối loạn tăng động. Tình trạng ly hôn càng ngày càng cao, bố mẹ làm việc suốt ngày, ba má và thầy cô giáo ít quan hoài chăm nom có thể khiến trẻ dễ bị rối loạn hơn trẻ thường nhật.

Thách thức khi dạy trẻ bị tăng độngTheo thầy thuốc Lâm Hiếu Minh – Khoa Tâm lý Bệnh viện Đại học Y Dược (TP.HCM), dạy dỗ một đứa trẻ thường nhật trở thành ngoan ngoãn, giỏi giang đã là điều không đơn giản, thì việc uốn một đứa trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý là một thách thức không nhỏ. Các bậc phụ huynh khi đã xác định con mình mắc chứng ADHD, điều cần nhất là phải nhất quán trong cách nuôi dạy cả trong gia đình, nhà trường lẫn nơi đứa trẻ được tương trợ về mặt tâm lý, bởi khi không hợp nhất được cách dạy bảo, mọi việc sẽ rối tung và đứa trẻ ít có dịp khỏi bệnh.Chẳng hạn khi đã áp dụng biện pháp rắn rỏi thì toàn bộ đều phải nhất quán, tránh trường hợp mẹ nghiêm khắc, cha lại cưng chiều hoặc bố mẹ đang vậy dạy con thì ông bà cản trở, không cho… hoặc đôi khi có cha không hiểu rõ tăng động là gì, xem đó như một dạng của bệnh thần kinh nên tìm cách cách ly đứa trẻ, làm cho đứa trẻ càng tăng động hơn, hay thậm chí nhiều ba còn bỏ lơ luôn vì nghĩ đứa trẻ đang mắc bệnh, do đó thay vì đề nghị trẻ đó ngồi yên viết bài thì không ngó ngàng gì đến, để mặc đứa trẻ muốn làm gì thì làm, đi đâu thì đi.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*