Vì sao vết thương chậm lành ?

vì sao vết thương chậm lành ?

Sự lành sẹo của một vết thương nhanh hay chậm, xấu hay đẹp là còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố mà ở đây có thể phân lọai như sau:

Bản chất của cách trị vết thương hở mau lành: Kích thước và độ sâu của vết thương: vết thương to hay nhỏ, nông hay sâu ? Vết thương nhỏ mà nông thì dễ lành hơn vết thương to mà sâu. Vết thương bị bầm dập nhiều hay ít ? Vết thương bị bầm dập nhiều sẽ lâu lành hơn. Vết thương sạch hay bẩn ? Vết thương sạch sẽ mau lành hơn.

Ngoài ra người ta còn nhận thấy có nhiều nguyên tố bệnh lý có thể gây rối lọan phương thức lành sẹo như vừa kể trên. Các nguyên do rất nhiều có thể là do các bệnh tổng quát hoặc do các nhân tố tại chỗ gây nên.

Để một vết thương mau lành, điều kiện tiên quyết là vết thương phải sạch, chúng ta nên rửa vết thương bằng nước muối pha loãng 9%o. Không nên dùng alcool để rửa vết thương, có thể dùng các chất tẩy rửa để tránh nhiễm trùng như Chlorhexidin pha loãng 5/10.000 hoặc dung dịch Povidone iode hay nước thuốc tím pha loãng 1/10.000.

Trong những căn do làm chậm lành vết thương vừa kể trên ngòai những yếu tố bệnh lý còn có căn nguyên suy dinh dưỡng như thiếu đạm, vitamin và chất kẽm chứng tỏ ăn uống cũng đóng vai trò quan yếu trong việc mau lành của vết thương bởi vậy chúng ta cũng nên quan hoài đến chế độ ăn uống như sau:

  • Chúng ta nên ăn đủ chất đạm là chất có ở thịt, cá, trứng, các lọai đậu vì đây là nguyên liệu chính để tạo các tế bào mới cũng như các thành phần có liên tưởng đến quá trình lành vết thương. Do đó nếu chế độ ăn quá nghèo đạm hoặc ở người bị suy dinh dưỡng, người có bệnh lý làm giảm Protein trong thân thể hoặc bị các bệnh làm rốI lọan chuyển hóa protein thường vết thương lành sẹo chậm hơn, hoặc có khi không lành được do thiếu protein quá nặng ví như chúng ta xây nhà mà thiếu gạch cát vậy.
  • Ngoài ra máu là phương tiện mang các nguyên liệu cấp thiết như protein, oxygen đến mô, song song mang các chất thải bỏ ra khỏi vết thương, mang các tế bào bạch cầu, đại thực bào đến thu vén các chất thải như xác vi trùng chết, xác các tế bào đã chết. nên chúng ta cần chú ý ăn các loại thực phẩm có can dự đến việc tạo máu như sắt, acid folic, vitamin B12 v.v… Các chất này có trong các loại thịt, gan, trứng, sữa cũng như các loại rau xanh v.v…
  • Hơn nữa các vitamin nhất là các vitamin tan trong nước như vitamin B, C có vai trò quan yếu trong việc tạo tế bào mới và làm vết thương mau lành. Vitamin có ảnh hưởng đáng kể đến việc lành vết thương là vitamin C, vitamin C giúp gia tăng sức đề kháng của thân chống lại hiện tượng nhiễm trùng ở vết thương và làm gia tăng sự tiếp thụ chuyển hóa chất sắt trong thân. Các lọai rau quả tươi như cam, bưởi …

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*