Ngứa lòng bàn tay, bàn chân: có thể là dấu hiệu bệnh gan

Tuy nhiên, ngứa lòng bàn tay, bàn chân bị ngứa nhiều nơi, ngứa không xác định rõ vị trí, đi kèm với một vài dấu hiệu như vàng da vàng mắt, nước giải vàng, mệt mỏi, ăn kém, chảy máu răng, chảy máu cam… có thể là trình bày của một số bệnh về gan.

Những bệnh gan có thể gây ra chứng ngứa như:

– Ứ mật

Axit mật là loại chất lỏng được bài xuất trong gan, chảy vào các ống dẫn trong gan giống như nhánh cây rồi đi vào túi mật. Chúng có nhiệm vụ tiêu hóa thu nạp chất béo, điều chỉnh sự cân bằng nồng độ cholesterol, triglyceride, glucose, năng lượng trong tế bào, loại bỏ các chất độc trong gan. Nhưng vì một nguyên do nào đó axit mật này bị ứ lại, không chảy được vào gan mà chảy vào máu làm tăng axit mật trong máu kích thích vào đầu tận cùng các dây thần kinh dưới da gây ngứa.

Ứ mật do nhiều duyên do: ứ mật xảy ra ngoài gan do viêm đường mật, khối u đường mật, nang đường mật, hẹp ống mật, sỏi ống mật, u bên ngoài chèn ép đường mật,… Ứ mật xảy ra trong gan là do virus gây viêm gan như viêm gan B hoặc C, do thuốc, bệnh gan do rượu, áp xe gan, dị dạng đường mật trong gan, xơ gan,…

– Xơ gan ứ mật

Nếu sự ứ mật diễn ra lâu dài không được điều trị, các ống dẫn mật bị viêm, phá hủy các tế bào gan, lâu ngày dẫn đến xơ hóa gan, xơ gan.

Xơ gan ứ mật dẫn đến tăng sức ép tĩnh mạch cửa, suy chức năng gan gây nên một số các biến chứng hiểm như: chảy máu đường tiêu hóa, nhiễm trùng, báng bụng, suy thận, hôn mê… ngoại giả, xơ gan ứ mật còn dẫn đến thiếu vitamin do không tiếp thu được chất béo và các vitamin tan trong chất béo như A, D, E và K, suy dinh dưỡng, loãng xương,…

Ngứa là một triệu chứng phổ biến và điển hình của xơ gan ứ mật trong tuổi đầu. Vị trí ngứa thường là lòng bàn tay, bàn chân. Mức độ ngứa thường nặng hơn vào ban đêm. Ngoài ra thường có kèm một số triệu chứng như mệt mỏi, nước đái sậm, khô mắt, khô miệng.

– Ngứa do đổi thay nội tiết tố

Trong trường hợp này thường xảy ra ở đàn bà khi mang thai, do nội tiết tố đổi thay làm ảnh hưởng đến dòng chảy của mật cũng có thể gây ngứa. Ngứa ở phụ nữ mang thai diễn ra trầm trọng hơn ở ba tháng cuối thai kỳ. Ngứa thường ở lòng bàn tay, bàn chân, một số trường hợp ngứa cả bụng, lưng… Tại vị trí ngứa thường không phát ban, không có thương tổn gì đặc biệt.

Cảnh báo:

Bệnh về gan là bệnh diễn tiến rất lặng thầm, triệu chứng lúc đầu thường nghèo nàn, do vậy nếu những người có nhiều nguy cơ bệnh gan kèm theo ngứa kéo dài, điều trị da liễu không giảm nên khám chuyên khoa gan để có hướng chẩn đoán và điều trị sớm.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*